ban bố Dự án thế chấp ngân hàng: Môi giới khóc ròng rã vì bị “truy nã”, công ty kêu oan

phổ biến môi giới san sớt đây là cảnh huống hy hữu nhất họ gặp phải trong khoảng trước tới bây giờ, và không biết khiến cho cách thức nào để trâm dịu các bạn.
Câu chuyện công bố những Dự án BĐS đang thế chấp ở nhà băng là đề tài “nóng” nhất được bàn tán xốn xang trong giới địa ốc suốt tuần qua. Sau khi Sở Tài nguyên và Môi trường Tp.HCM (TNMT) bất thần đưa ra danh sách 77 Dự án BĐS đang thế chấp ở một số nhà băng, sau đấy được tin báo đăng vận tải, thị phần khởi đầu sục sôi, xốn xang sở hữu danh sách này. ngay thức thì đã mang phổ biến ý kiến, quan niệm được đưa ra.

Đa phần các nhà chuyên môn, chuyên gia đều Phân tích việc ban bố danh sách là tích cực, khiến minh bạch cho thị phần. không những thế, công khai như thế nào, chi tiết ra sao, Công trình thế chấp mục đích gì…lại chưa được làm cho rõ trong việc ban bố của Sở TNMT Tp.HCM, bởi sở này chỉ thuần tuý đưa ra danh sách.
Điều này khiến nhiều người dân lầm tưởng cứ Dự án nằm trong danh sách trên là xấu, bị động, ảnh hưởng đến lợi quyền của họ…khiến cả thị phần “chao đảo”. Trong đấy, nhóm môi giới địa ốc và doanh nghiệp kinh doanh BĐS chung cư Hồng Hà đã gặp khá phổ quát rối rắm.
Tuần qua, hồ hết môi giới bất động sản bị “truy nã” bởi khách hàng. Ngay sau lúc với thông báo về 77 Công trình đang thế chấp được ban bố, họ đã phải đón chờ sự tức giận, nổi cơn thịnh nộ, thậm chí còn dọa kiện…Nhiều môi giới chia sẻ đây là cảnh huống hy hữu nhất họ gặp phải từ trước đến giờ, và ko biết làm phương pháp nào để trâm dịu, vì chuyện pháp lý của Dự án phổ quát lúc chỉ cấp quản lý mới nắm tỉ mỉ.
Câu chuyện san sẻ của môi giới Hoàng Nam tại Q.2 Tp.HCM trên báo Vietnamnet là một điển hình: “Tại sao Dự án đã thế chấp rồi mà em lại bán cho chị? ví như em không làm rõ chuyện này chị sẽ lôi doanh nghiệp ra tòa. lúc nào cũng giới thiệu là đơn vị uy tín mà khiến cho ăn kiểu gì vậy?...” đó là các truy tìm mà Hoàng Nam phải đối diện.
Ở góc cạnh của doanh nghiệp, tuần qua đại diện phổ thông DN BĐS kinh doanh trên khu vực Tp.HCM phải lên tiếng sau lúc danh sách này được ban bố. Lãnh đạo phổ thông công ty cho rằng họ phải triệu tập các cuộc họp để hướng dẫn viên chức buôn bán cách thông tin đến khách hàng, liên tục phải giải tỏa mối hoài nghi của khách đầu tư căn hộ.
Đơn cử như trường hợp ở Quốc Cường Gia Lai, theo đại diện doanh nghiệp này chỉ mang 1 Dự án nhà thị trấn hội của họ thế chấp vay vốn nhà băng, nhưng trong danh sách lại mang tới 2 Dự án, làm tác động đến tâm lý người mua của họ. Bà chủ Quốc Cường Gia Lai phản ứng cho biết là sẽ có khiếu nại Sở TNMT Tp.HCM.
Hay trường hợp ông chủ Hưng Lộc Phát cũng bức xúc cho rằng 10 căn hộ và 6 sàn thương nghiệp của đơn vị nằm trong danh sách, nhưng lại không thông tin đông đảo nên gây nhầm lẫn và ảnh hưởng tới tâm lý, lòng tin của các bạn đối với nhãn hiệu của Hưng Lộc Phát và những Dự án tổ chức đang triển khai.
Theo ông Phan Thành Huy, tổng giám đốc Tập đoàn Novaland, cho rằng cách đưa thông tin cô đọng và chưa hầu hết như trên làm cho tác động rất to tới doanh nghiệp do các bạn nhà chỉ cần biết công ty với tên trong bảng danh sách này là hoang có, nghi ngại.
Sau lúc danh sách Dự án thế chấp ngân hàng được ban bố, thì tuần qua là một tuần “đứng ở nể yên” của những DN địa ốc Tp.HCM, đặc thù là các doanh nghiệp đang trong giai đoạn mở bán những Công trình. rất nhiều đại diện các DN này cho rằng, họ thế chấp Công trình đúng luật, rộng rãi DN còn kêu oan khi với tên trong danh sách. Điều này đã tác động to đến uy tín và kế hoạch bán hàng của họ.
Ngay sau các “phản ứng” của DN, tạp chí phản hồi thì chiều ngày 29/7 Sở TNMT Tp.HCM đã có buổi họp báo nhằm ban bố đa chiều hơn về phản hồi trong khoảng các bên can hệ đến danh sách 77 Công trình mà Sở này đã ban bố.
Theo lý giải của đại diện Sở này, cho rằng nếu để cung ứng đa số thông tin thì các thông tin Hồng hà Tower các DN đề xuất lại ko với trong những hợp đồng thế chấp. “Vì thế, chúng tôi sẽ đặt vấn đề với ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM để xác định được thông tin nào cần cung ứng, cái nào phải bảo đảm bí mật buôn bán của tổ chức. Trong đợt ban bố thông tin Công trình sở hữu thế chấp tại nhà băng đợt 2 sắp tới” ông Phạm Ngọc Liên, Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai Tp.HCM nói.
Cũng theo ông Liên, việc thế chấp Dự án ở ngân hàng là chuyện thường ngày, và theo quy định của luật pháp thì chủ đầu tư được thế chấp để vay tài chính Dự án hoặc vun đắp nhà ở đấy.
Trường hợp chủ đầu cơ đã thế chấp nhà ở mà sở hữu nhu cầu huy động vốn góp hoặc có nhu cầu bán, cho thuê mua nhà ở ấy, thì phải giải chấp trước lúc thỏa thuận huy động vốn góp, giao kèo tậu bán, thuê mua đất ở với người mua.