Dân chung cư đang gánh tầm giá đầu cơ hạ tầng điện, nước “bất hợp lý”, Thống kê này là bao nhiêu?

Theo Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA), các bất hợp lý trong câu chuyện chi phí đầu cơ hạ tầng điện, nước ở các Công trình nhà ở khiến giá nhà bị đẩy lên cao.
HoREA chỉ ra bất cập đầu tư hạ tầng điện, nước ở chung cư 89 Thịnh Liệt: khách hàng nhà sở hữu mất tiền oan?
Câu chuyện về khoản tầm giá đầu cơ cơ sở công nghệ gồm mang những Công trình như phần đông hệ thống lưới điện trung thế, trạm biến thế, lưới điện hạ thế; hệ thống trục đường ống cấp nước sạch tới đồng hồ điện cho từng căn hộ…tại những Dự án BĐS nhà ở đang gây xôn xao dư luận gần đây.

Vấn đề ở đây, đó là ai là người phải trả khoản giá bán đầu tư này, khi mà theo quy định của lĩnh vực điện thì đơn vị phát điện, truyền chuyên chở điện, phân phối điện có trách nhiệm đầu tư xây dựng trạm điện, công tơ và các con phố dây dẫn điện tới công tơ để bán điện. trong khi đấy, theo quy định của ngành nghề BĐS thì chủ đầu tư phải sở hữu phận sự đầu cơ đồng bộ về cơ sở kỹ thuật cũng như hạ tầng phường hội của Dự án.
thực tế thì tầm giá đầu tư cơ sở điện, nước tại các Dự án BĐS nhà ở hiện nay đang do Chủ đầu cơ Công trình bỏ ra, sau đó phân bổ vào giá thành nhà cho người dân. thành ra, câu chuyện ai phải bỏ ra chi phí đầu cơ cơ sở điện, nước đang có phổ quát quan niệm trái chiều.
vừa mới đây, Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA) đã sở hữu văn bản Con số về vấn đề này. Theo HoREA, hiện tại tổng giá tiền mà DN địa ốc bỏ ra đầu tư vào hạ tầng điện, nước là khoảng 2-3% tổng mức đầu cơ của Công trình.
những Công trình này gồm rất nhiều hệ thống lưới điện trung thế, trạm biến thế, lưới điện hạ thế; hệ thống các con phố ống cấp nước sạch tới đồng hồ điện cho từng căn hộ; sau đó, bàn giao hầu hết tài sản này cho tổ chức Điện lực, đơn vị Cấp nước có, vận hành, khai thác buôn bán mà không được đền bù.
trong khoảng Thống kê này, với thể lấy ví dụ một Công trình chung cư Hồng Hà cao cấp tại huyện Cầu Giấy, chủ đầu tư công bố tổng mức đầu cơ khoảng 4.000 tỷ đồng, chung cư này với một.000 hộ dân, tổng diện tích sàn căn hộ khoảng 136 ngàn m2.
như vậy thì tầm giá đầu tư vào hạ tầng điện, nước của Dự án này vào khoảng 80-120 tỷ đồng. ví như làm 1 phép tính thuần tuý, tầm giá cơ sở vật chất điện, nước làng nhàng Dự án này khoảng 100 tỷ đồng và phân bổ cho 136 ngàn m2 thì mỗi 1 m2 căn hộ sẽ phải gánh trên 750.000 đồng. Vậy thì, một gia đình với căn hộ 100m2 phải gánh khoảng 75 triệu đồng chi phí này.
một điểm lưu ý khác mà HoREA cho rằng bất hợp lý, đấy là hồ hết tài sản cơ sở vật chất điện, nước này công ty BĐS bàn ủy quyền đơn vị Điện lực, công ty Cấp nước có, vận hành, khai thác buôn bán mà không được bồi thường.
khi mà đấy, những tổ chức hoạt động trên lĩnh vực cơ sở vật chất thông tin, truyền thông như điện thoại, truyền hình, internet... trong khoảng rộng rãi năm qua đã tự bỏ mức giá đầu tư hệ thống cáp quang, tuyến đường truyền để cung ứng nhà sản xuất cho người dùng tại các Công trình nhà ở. Theo HoREA đây là sự bất đồng đẳng, và nếu như những đơn vị cấp điện, cấp nước cũng đầu tư hạ tầng như các DN viễn thông thì mức giá nhà ở sẽ được giảm xuống.
tuy nhiên, ý kiến của tổ chức ngành điện lại cho rằng nghĩa vụ đầu tư cơ sở vật chất điện, nước là phải do chủ đầu cơ Công trình. trả lời trên báo Sài Gòn đầu cơ tài chính vừa qua, ông Phạm Quốc Bảo, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực TPHCM cho rằng: “Căn cứ những quy định hiện hành của Nhà nước và chuẩn y Dự án của cấp thẩm quyền, việc đầu cơ Dự án cơ sở kỹ thuật đi kèm (trong đó với hệ thống cấp điện) đối mang các Công trình buôn bán BĐS là nghĩa vụ của chủ đầu cơ. lĩnh vực điện chịu nghĩa vụ cấp điện tới chân hàng rào Dự án theo quy định của Luật Điện lực.”
tương tự, với thể thấy câu chuyện về khoản giá thành đầu tư cho hạ tầng điện, nước vẫn đang được bàn cãi giữa tổ chức BĐS hay tổ chức ngành điện, ai là người phải bỏ ra chi phí? Nhưng thực tại thì khoản mức giá này lại đang do khách hàng nhà gánh.