Lấy đất công cấp cho trưởng công an huyện

phổ biến bà con người dân tộc Khmer ở ấp Hòa Thuận, xã Vĩnh Hòa Hiệp (Châu Thành, Kiên Giang) đang phản ứng gay gắt lúc chính quyền huyện lấy đất kênh mương thủy lợi cấp cho cán bộ Hồng Hà Tower.
Đất công và số mệnh sau cổ phần hóa
Ngang nhiên vi phạm trật tự vun đắp trên đất công
Chúng tôi nhận được đơn cầu cứu của các hộ dân ngụ tại ấp Hòa Thuận, phường Vĩnh Hòa Hiệp (Châu Thành, Kiên Giang) phản ánh: Vào năm 1979, sau khi đồng ý đưa 2ha đất ruộng của gia đình mình vào tập đoàn sản xuất, bà Thị Đuông cho tập thể đào 1 con kênh thủy lợi thoát nước từ QL61 ra rạch Xẻo Nhỏ, rộng 6,5m dài 1.250m.

hai bờ kênh trở thành tuyến phố cho người dân trong khu vực đi làm ruộng.
Năm 1982, huyện Châu Thành mang chủ trương cấp đất cho CB-CNV trên khu vực. hai hộ dân được cấp sát bờ kênh là nai lưng Văn Bé Năm và è Thị Mỹ Thu đã mang hành vi đổ rác, trồng cây, rào xâm lấn bờ kênh.
Năm 2001, tập thể những hộ dân ở ấp Hòa Thuận đã sở hữu đơn xin lấp hẳn 1 đoạn kênh dài 100m (từ QL61 đến hết đất thổ cư đã cấp cho hai hộ nhắc trên), để khiến trục đường đi ra ruộng.
Đơn được UBND phố Vĩnh Hòa Hiệp xác nhận và kính chuyển lên UBND quận để giải quyết theo ước vọng của bà con.
Chờ mãi tới 11 năm sau, ngày 3/7/2012, UBND phường mới mời dân tới họp và thông báo rằng con kênh công cộng nói trên đã được cấp sổ đỏ cho 1 cán bộ.
Ngày 11/10/2012, những hộ dân tiếp diễn với đơn gửi tới phòng tiếp dân UBND quận Châu Thành. Nhưng sau ấy cán bộ nơi đây "hẹn đến, hẹn lui" ko trả lời.
Cho tới ngày 13/7/2016, sau khi nhận được công văn chuyển đơn của Ban nội trị tỉnh giấc ủy Kiên Giang và Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang, UBND huyện Châu Thành mới sở hữu văn bản số 196 tư vấn đơn cáo giác của công dân.
Theo đó, thừa nhận khởi thủy đất và con kênh thủy lợi như đã nêu trên. Công văn nói rằng: "Yêu cầu của những hộ dân mang lối đi gần là chính đáng".
bên cạnh đó việc dân đề nghị trả lại lối đi thuộc phần đất kênh thủy lợi là ko với cơ sở vì: "UBND huyện trước đây đã giao cấp đất cho ông Lưu Thành Tín nguyên trưởng Công an quận Châu Thành đúng thẩm quyền"(!?).
đàm luận có Tiền Phong, ông Tống Phước Trường - bí thơ huyện ủy Châu Thành nói: Việc cấp đất diễn ra trước khi tôi về làm cho bí thư huyện này.
Theo giấy tờ lưu giữ, trước lúc cấp đất cho anh Lưu Thành Tín đã được Thường vụ huyện ủy hợp nhất ưng chuẩn vào ngày 8/6/2007. Sau lúc sở hữu ý kiến của Ban Thường vụ, UBND thị xã mới làm cho giấy tờ cấp đất.
khi mà đó ông Phan Văn Điểm - Cán bộ Thanh tra xét khiếu nại, cáo giác thuộc Phòng TN&MT thị xã Châu Thành cho biết: Năm 2007 ông Tín đã chủ động khiến cho đơn xin UBND thị xã được cấp lô đất nói trên. có lẽ UBND huyện thấy miếng đất "nhạy cảm" quá nên ko dám tự quyết mới đưa ra Thường vụ thị xã ủy.
Miếng đất cấp cho ông Tín giáp mặt tiền QL61, mặt tiền rộng 4,2m; mặt hậu khoảng 5m, dài 90m. Ông Tín chẳng phải đóng 1 khoản tiền sử dụng đất nào. Lô đất nằm đối diện bệnh viện, gần trường đại học. Giá đất theo qui định của UBND tỉnh giấc tại vị trí cấp cho ông Tín là 4,5 triệu/m2.
Giá thị phần khoảng 250 triệu đồng một mét ngang. "Nói cho ngay cũng tội nghiệp những hộ dân. UBND huyện Châu Thành cũng đã từng bàn phương án sắm một lối đi khác cho dân, nhưng không mang kinh phí", ông Điểm đề cập.
Website: http://www.honghatower.com.vn/
Theo lược đồ quy hoạch liên lạc nông thôn đến năm 2020, khu đất cấp cho ông Tín vẫn bộc lộ là kênh thủy lợi.
Trong một diễn biến khác, những hộ dân người dân tộc nghèo ở ấp Hòa Thuận vẫn liên tiếp tố cáo, đề nghị chính quyền trả lại kênh mương công cùng để họ khiến cho lối đi.